มาเรียนรู้ I DID

ตอนนี้ผมมีอายุ 39 ปีแล้ว เมื่อได้มองย้อนกลับไป ผมพบว่าตัวเองใช้เวลา และโอกาสผิดพลาดไปหลายครั้ง แม้จะผ่านไปหลายปี มันไม่ง่ายเลยที่จะเข้าใจวิถีของโลก ผมใช้เวลากว่า 10 ปี ที่จะเข้าใจถึงสิ่งที่จำเป็นที่ทำให้บรรลุเป้าหมาย ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมอ่านหนังสือหลายเล่มด้วยความหวังว่าจะค้นพบคำตอบ ถึงแม้บางครั้งผมคิดว่ามีคำตอบอยู่แล้ว แต่คำตอบนั้นก็ไม่ได้ตอบโจทย์ทั้งหมด จนวันหนึ่งผมได้ไปเจอหนังสือชื่อ “Great Leaders Ask Good Questions” ของ John C. Maxwell เมื่อได้อ่านแล้วก็ได้แนวทางแต่ก็ยังไม่ชัดเจน  

       โชคของผมค่อย ๆ เปลี่ยนไปเมื่อผมได้รับคำปรึกษาจากครูที่เปี่ยมไปด้วยความรู้ และประสบการณ์ นั่นคือโค้ช Denis Ammann ท่านได้อดทน และท้าทายผมมากมายเพื่อใช้เป็นบทเรียนสอนให้ผมได้ประสบการณ์ สิ่งที่ได้รับจากท่านทำให้ผมรู้จักตัวเองมากขึ้น แต่ผมยังรู้สึกว่ายังขาดอีกสิ่งหนึ่งไป

แล้ววันหนึ่งดั่งโชคชะตากำหนดไว้ ผมมีโอกาสได้พบกับคุณประเสริฐ ไวยาวัจมัย เราได้ใช้เวลาในการสนทนานี้แลกเปลี่ยนหลาย ๆ จุดที่ผมต้องการเข้าใจ เขาทำให้ผมคิดตาม และมองเห็นว่าทุกสิ่งที่เราทำไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามย่อมออกมาคล้ายกัน เรียกว่าแนวทางก็ได้ ที่เน้นคือวิธีการที่แตกต่างกัน คุณประเสริฐเน้นเรื่องของ “ระบบ” จากนั้นผมก็เข้าใจว่าผมควรจะใช้เวลาในการสร้างระบบ เพราะมันจะทำให้ผมมีโอกาสประสบความสำเร็จมากที่สุด

        การหา “ระบบ” ที่เหมาะสมกับตัวเราไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแต่ละระบบมีข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ แต่คุณต้องใช้เวลาเพื่อค้นหาสิ่งที่ใช่

       ผมใช้เวลาประมาณ 1 ปี นำสิ่งต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้มารวบรวมเข้าด้วยกันเพื่อพัฒนาเป็น “ระบบ” เพื่อทำความเข้าใจ ทดสอบและประเมินผล ได้ความรู้เพิ่มจากการอ่านหนังสือ และนำสิ่งที่ได้จากหนังสือมาผสมผสาน อีกทั้งไดมีโอกาสพบเจอกับผู้คนมากมายที่แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์อย่างไม่เห็นแก่ตัว ตอนนี้ผมสามารถพูดได้ว่า ผมมีระบบที่เหมาะกับผมอย่างสมบูรณ์ และผมต้องการแบ่งปันสิ่งนี้ให้โลกรู้ ผมหวังว่ามันจะนำโอกาสมาสู่ทุกคนที่ใช้มัน เหมือนกับที่ผมได้รับจากมัน

       ระบบนี้เรียกว่า I DID System บริษัทของเราคือ Durian Innovation and Development Co., Ltd. ธุรกิจของเราคือ โค้ช โค้ชชิ่ง อบรม ที่ปรึกษาทางธุรกิจ และบริษัทบริหารจัดการ หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม อย่าลังเลที่จะติดต่อเราผ่านอีเมล info@durianworks.com หรือติดต่อได้ที่ 099-394-2393.

 ระบบการทำงานของ I DID System ประกอบด้วย

  • 00 Origin หรือต้นกำเนิด และรวมไปถึงนิสัย พฤติกรรม หรือสันดาน คือการเข้าให้ถึงต้นตอของปัญหาว่ามันมาจากไหน พร้อมทั้งให้เข้าใจว่าทำไมคุณถึงรู้สึกอย่างนี้กับมัน
  • 01 Goal จากนั้นให้ถามตัวเองว่าต้องการอะไรจากการแก้ปัญหานี้ หรือตั้งเป้าหมายไว้อย่างไร
  • 02 Plan ตามด้วยการวางแผนการดำเนินการโดยใช้หลักการ SMART
  • 03 Action จากนั้นให้ลงมือทำตามที่ได้วางแผนโดยให้สังเกตพฤติกรรมของคุณ และสมาชิกในทีม (ถ้าเป็นโครงการกลุ่ม) เพื่อจะได้รู้ว่าจะมีความท้าทายอะไรบ้าง และวางแผนรับมือล่วงหน้า
  • 04 Evaluation and Adjustment ถัดไปก็จะต้องมาประเมินสิ่งที่ได้ทำ ว่าคุณทำได้ดี หรือต้องปรับปรุง และถ้ามีอะไรต้องปรับปรุง ทำไมต้องปรับปรุง ทำอย่างไรเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์

ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณให้ “Change Your World”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »